Hệ thống làm mềm nước

Giá:
Lh: 0933 458 448
Khái niệm làm mềm nước cứng: Nước cứng là loại nước có chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+ ( do trong chu trình vận chuyển của nước có giai đoạn nước ở trong đất nên hòa tan các hợp chất chứa Ca và Mg). Nước chứa ít hoặc chông chứa các ion trên là nước mềm ( nước cứng) Tác hại của nước cứng: Nước cứng gây nhiều tác hại như làm tốn xà phòng khi giặt giũ, làm mất mùi vị khi nấu ăn, làm tốn năng lượng khi đun nấu và có thể gây nên hiện tượng chậm sôi rất nguy hiểm với nồi hơi. Vì vậy chúng ta phải xử lý nước cứng là làm mềm nước.
Chi tiết sản phẩm

Làm mềm nước cứng là một trong những phương pháp giúp giảm thiểu tình trạng cặn bẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm mềm nước cứng và lợi ích của nó.

Một số khu vực trên thế giới có nước cứng do nồng độ khoáng chất như canxi và magiê cao. Nước cứng gây ra những vấn đề như mảng cặn bám trên thiết bị, đường ống và vòi sen; đồng thời cũng có thể dẫn đến tình trạng khô da, rụng tóc và còn ảnh hưởng đến sức khỏe bằng cách phá vỡ độc tố trong cơ thể.

Để giải quyết vấn đề này, một trong những cách hiệu quả nhất là sử dụng máy làm mềm nước. Điều này giúp loại bỏ các khoáng chất gây ra cứngness của nước và điều chỉnh nồng độ của chúng để nước trở nên mềm hơn. Các máy làm mềm nước sử dụng các hạt nhựa chuyên dụng để tự động thu nhặt các khoáng chất, vì vậy nó có thể giúp tăng tuổi thọ của hệ thống đường ống và thiết bị gia dụng.

Lợi ích của việc sử dụng máy làm mềm nước cũng rất đáng kể. Trong nhà, nước mềm sẽ làm cho việc tắm rửa và giặt ủi thuận tiện hơn và tiết kiệm bớt thời gian, nước và năng lượng hơn. Thiết bị và đường ống cũng được bảo vệ chống lại sự ăn mòn và giúp hệ thống nước hoạt động một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, sức khỏe cũng được cải thiện đáng kể bằng cách loại bỏ các khoáng chất có hại.

Tóm lại, nước cứng có thể gây ra vô số vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết một cách dễ dàng và hiệu quả với sự giúp đỡ của các máy làm mềm nước. Việc sử dụng máy làm mềm nước không chỉ giúp giảm thiểu tác động của nước cứng đến cuộc sống, mà còn giúp bảo vệ sức khỏe và tăng tuổi thọ của các thiết bị trong nhà.

Làm mềm nước cứng được hiểu như thế nào? Khái niệm? Phương pháp xử lý nước cứng như nhế thào?

* Nước cứng được hiểu như thế nào:

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là hai ion calci (Ca2+) và magnesi (Mg2+). Nước cứng được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn hoặc thạch cao mà những loại đá này vốn chứa lượng lớn ion calci và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydro cacbonat, sulfat. Trong nước cứng cũng có thể chứa các ion sắt (Fe); khi bị oxy hóa, những ion này sẽ xuất hiện dưới dạng vết ố nâu đỏ trên bề mặt vật liệu tráng mem hoặc vải sợi. Ngoài ra, những ion kim loại khác như stropnti, nhôm, bari, mangan, kẽm cũng có thể gây ra hiện tượng nước cứng, nhưng vì hàm lượng trong nước của những ion này thường rất thấp nên xem như không đáng kể.

Nước cứng là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng trong các ngành công nghiệp; do vậy, độ cứng của nước công nghiệp cần được kiểm soát chặt chẽ nhằm tránh những tổn hại cho các thiết bị sử dụng nước như lò hơi, tháp giải nhiệt. Trong hoạt động thường ngày, nước cứng thường được nhận biết thông qua hiện tượng xà bông khi pha trong nước sẽ không tạo bọt hoặc sự hình thành cặn vôi trong bình nấu nước sôi. Khi nước cứng trở thành vấn đề nghiêm trọng, người ta cần sử dụng hệ thống làm mềm nước (khử cứng) để giảm tác hại gây ra bởi nước cứng.

Xử lý nước cứngLàm mềm nước tự độngLàm mềm nước cứng autovale tự độngLàm mềm nước cứng cho nồi hơi

làm mềm nước cứng

 

*Làm mềm nước cứng là việc loại bỏ Calci, magnesi và một số cation kim loại khác trong nước cứng. Nước mềm sẽ kéo dài tuổi thọ đường ống, chống cáu cặn, giảm tiêu hao nhiên liệu và ăn mòn kim loại

Nước cứng có 3 loại là:

+ Nước cứng tạm thời ( là loại nước cứng khi đun sôi thì mất tính cứng do muối hidrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan). Tính cứng tạm thời do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 gây ra.

+ Nước cứng vĩnh cửu. Tính cứng vĩnh cửu của nước do các loaiị muối MgCL2, CaCL2, MgSO4, CaSO4 gây ra.

+ Nước cứng toàn phần là nước cứng có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu.

Phương pháp làm mềm nước cứng

- Nguyên tắc: Làm giảm nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ trong nước

- Phương pháp làm mềm nước cứng:

* Phương pháp kết tủa: 

+ Với nước cứng tạm thời:

          . Đun sôi

          . Thêm Ca(OH)2 vừa đủ

          . Thêm các dung dịch kiềm khác, dung dịch muối CO32-, dung dịch PO3-.

+ Với nước cứng vĩnh cửu:

      Thêm các dung dịch muối CO32-,dung dịch PO3-.

* Phương pháp trao đổi ion

Hiện nay với phương pháp này được dùng khá phổ biến trên thị trường với những thiết bị và máy lọc nước tiên tiến, hiện đại.

QT-TECH chuyên thiết kế thi công các hệ thống xử lý nước cứng, hệ thống làm mềm nước cứng cho nồi hơi, hệ thống xử lý cáu cặn và chống ăn mòn trên đường ống.

CÁC CÔNG TRÌNH ĐÃ THI CÔNG 

Làm mềm nước cứngXử lý nước cứngLàm mềm nước cứngXử lý nước cứngHệ thống làm mềm nước

Hệ thống làm mềm nướcHệ thống xử lý nước cứngXử lý nước cứng cấp nồi hơi

Nhu cầu sử dụng hệ thống làm mềm nước cứng, khử cứng nước cấp nồi hơi rất đa dạng

1. Chất lượng nước đầu vào cung cấp cho hệ thống như thế nào.

2. Công suất lọc để đáp ứng được cho nồi hơi.

3. Nhu cầu chất lượng nước sau khi xử lý .

4. Đảm bảo các chỉ tiêu hóa lý quan trọng khác như : cáu cặn, kim loại, độ PH, Tổng chất rắn hòa tan ....

Hãy liên hệ ngay với QT-TECH để Công ty chúng tôi cung cấp cho quý khách dịch vụ tư vấn tốt nhất nhằm đáp ứng yêu cầu của quý khách .

Giới thiệu về hệ thống làm mềm nước lò hơi (nồi hơi)

Nước cứng là nước có hàm lượng Ca++ và Mg++ cao hơn mức tiêu chuẩn cho phép. Làm mềm nước cứng cấp cho lò hơi là cách làm giảm hàm lượng hai ion trên để đưa về mức tiêu chuẩn. Cụ thể là 300 mg/l.

Nước cấp cho Lò hơi thường được lấy từ nguồn nước máy của Khu công nghiệp hoặc từ nguồn nước sông, suối, nước giếng. Các nguồn nước này đều có chứa một hàm lượng Ca2+ và Mg2+  (nước cứng) nhất định tùy thuộc vào nguồn nước và khu vực địa lý.Nước cứng khi đưa vào lò hơi sẽ ngày càng đậm đặc hơn và kết tủa thành chất không hòa tan bám vào các thành ống của lò hơi làm giảm hiệu suất truyền nhiệt của lò hơi.

Để ngăn ngừa việc tạo ra cặn bám trong nồi hơi, phương pháp chủ yếu là làm mềm triệt để nước cấp cho nồi hơi và nâng pH để ngăn ngừa quá trình tạo cặn bám.
Làm mềm nước cứng chủ yếu dựa vào quá trình trao đổi ion, vì quá trình này khử hầu hết ion hóa trị II. 
Nâng pH thường dùng xút NaOH để kiềm hóa nước mềm cấp cho nồi hơi, vì nếu dùng Soda Na2CO3, NaHCO3 chúng dễ bị thủy phân trong nước nồi hơi tạo ra khí CO2 làm bẩn hơi và gây ra tác dụng gỉ trên các tuyến ngưng tụ.

HƯỚNG DẪN BỘ LÀM MỀM

I. ĐẶC ĐIỂM BỘ LÀM MỀM DÙNG AUTOVALVE :

1/ Thiết bị chính :

 • Vỏ cột lọc composite hoặc inox (chọn kích thước cột tùy theo công suất nước cần sử dụng) : Công suất từ 500 lít/h...1.000 lít/h....2.000 lít/h.....5.000 lít/h..... 
 • Valve đa chức năng dùng để điều khiển các quá trình làm việc của bộ làm mềm: Dùng Vale tay hoặc Autovale tự động điều khiển theo chu trình lọc đã được cài đặt.
 • Vật liệu lọc dùng cho bộ làm mềm là Hạt nhựa trao đổi ion gốc Na:  Hãng sản xuất: Purlite (Anh) , Tulson ( Ấn Độ), Dow (USA), ...
 • Bình PVC chứa dung dịch muối tái sinh hạt nhựa trao đổi ion (bổ sung ion Na+ cho vật liệu lọc)
 • Muối tái sinh: Muối trắng tinh khiết - Thái Lan

2/ Đặc điểm chính :

 • Nguồn điện cung cấp cho Autovalve hoạt động là nguồn điện 220V. Phải bảo đảm điện áp sử dụng cho Autovalve ổn định .
 • Nguồn nước trước khi qua bộ làm mềm yêu cầu đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt do Bộ Y Tế qui định. Nước đầu vào không nóng quá 50oC .
 • Bộ làm mềm nên được bố trí nơi khô ráo .

II. QÚA TRÌNH VẬN HÀNH HỆ THỐNG :

1/ Nguyên lý làm việc :

Bộ làm mềm nước hoạt động dựa trên quá trình điều khiển của Autovalve, nước nguồn được bơm áp đẩy qua Autovalve (áp suất đầu vào nên đạt được 1.5 – 2.5 bar) đưa vào vỏ cột lọc chứa hạt nhựa trao đổi ion, thông qua quá trình trao đổi ion để loại bỏ những tạp chất gây ra độ cứng : Canxi, magie …  trong nước. Sau một thời gian hoạt động nên dùng dung dịch muối tinh khiết để tái sinh hat nhựa trao đổi ion (bổ sung ion Na+

2/ Qui trình làm việc của Autovalve :

Autovalve hoạt động theo 5 quá trình cơ bản :

 • Quá trình lọc (FILTER) : trao đổi ion trong nước để khử cứng . Nước ra được sử dụng .
 • Quá trình rửa ngược (BACKWASH) : rửa ngược vật liệu lọc để làm sạch và loại bỏ các cặn bẩn bám trên vật liệu lọc và bên trong vỏ cột lọc. Nước ra sẽ xả bỏ .
 • Quá trình tái sinh (SLOWRINSE/BRINE) : rửa xuôi chậm à hút dung dịch muối bảo hòa để tái sinh vật liệu lọc . Nước ra sẽ xả bỏ .
 • Quá trình rửa nhanh (FASTRINSE) : rửa sạch lại lần nữa vật liệu lọc . Nước ra sẽ xả bỏ .
 • Qúa trình trả nước về bồn muối tái sinh (REFILL) : nước sạch sẽ được đưa về bồn muối tái sinh để hòa tan với dung dịch muối lần nữa giúp tiết kiệm nước khi pha dung dịch muối.

(Sau khi qu trình REFILL kết thúc, Autovalve tự chuyển sang qúa trình FILTER bình thường)

III. GIẢI QUYẾT SỰ CỐ:

Hiện tượng

Nguyên nhân

Biện pháp khắc phục

Hệ thống không tái sinh

D. Không có nguồn điện

E. Đồng hồ thời gian bị hỏng.

F. Mất điện .

A. Kiểm tra ổ cấm ,cầu chì

B. Thay đồng hồ.

C. Cài đặt lại thời gian.

Nước sau xử lý không đạt chất lượng.

a.Không có muối trong b́ình

b.Injector hoặc lưới hút muối bị tắt nghẽn.

c.Bình muối không đủ nước.

 

d.Rò rỉ trong hệ thống

A.Cho muối vao b́ình.

B.Thay injector hoặc lưới lọc muối.

C. Kiểm tra thời gian làm đầy b́ình muối ,vệ sinh đường ống.

D.Thay pittong hoặc răng.

Hệ thống hút qúa nhiều muối.

a.Cài đặt dung lượng muối không đúng.

A. Cài đặt Kg muối theo lượng nhựa sử dụng.

Hệ thống bị mất áp

a.Cặn đống bám trong đường ống vào.

b. Cặn sắt đóng bám trong b́nh lọc

c. Tắc nghẽn van

A. Vệ sinh dường ống cấp vào bình.

B. Rữa resin bằng hóa chất ,tăng áp suất tái sinh.

C. Tháo pittong để kiểm tra

Hạt lọc (resin)bị thất thốt.

 1. Tụ khí trong bình

A.Xả khí trên dường ống cấp vào bình lọc

Nước sau lọc còn nhiễm phèn sắt

 1. Resin bị bẩn

A.Tăng áp suất tái sinh ,tăng thời gian rửa ngược .

Muối lọt vào nước sau xử lý

 1. Injector bi nghẹt
 2. Đống hồ không hoạt động
 3. Van hút muối bị nghẹt
 4. Đường hút muối bị nghẹt
 1. Vệ sinh injector thay lưới
 2. Thay đồng hồ
 3. Vệ sinh /thay thế van
 4. Vệ sinh đường hút muối

Không xả hết muối sau khi tái sinh

 1. Đường ống xă bị nghẹt
 2. Injector hoặc lưới bị nghẹt
 3. Áp lực đường ống cấp vào quá thấp
 4. Rò rỉ hệ thống
 1. Vệ sinh đường ống xả
 2. Vệ sinh injector /lưới
 3. Áp lực tối thiểu là 20psi tăng áp lục bơm cấp vao b́nh
 4. Thay roan,pit-tong

 

Chu tŕnh tái sinh liên tục

 1. Đồng hồ bị rỉ
 1. Thay đồng hồ

Nước chảy liên tục ở đường ống xả

 1. Hệ thống bị nghẹt
 2. Rò rỉ trong hệ thống
 3. Van bị kẹt o vị trí tái sinh hoặc rửa ngược
 4. Đồng hồ kẹt /không chạy
 1. Kiểm tra pittong van
 2. Thay răng pittong
 3. Thay đồng hồ

IV. VẬT LIỆU LỌC :

1/ Hạt nhựa trao dổi ion :

 • Vật liệu lọc để làm mềm nước được sử dụng là hạt nhựa trao đổi ion gôc Na+.
 • Số lượng hạt trao đổi ion được sữ dụng phụ thuộc vào kích thước vỏ cột lọc và công suất nước sản phẩm .
 • Hạt nhựa trao đổi ion theo qui cách chỉ có thể trao đổi để khử 90% độ cứng nước đầu vào, nên người sử dụng cần kiểm tra độ cúng nước đầu vào để sử dụng bộ làm mềm đạt hiệu quả tốt nhất .
 • Cần thiết tái sinh vật liệu lọc thường xuyên để đảm bảo bộ làm mềm hoạt động ổn định, hiệu quả và tuổi thọ kéo dài .

2/ Dung dịch muối tái sinh :

 • Muối sử dụng là muối công nghiệp tinh khiết hoặc muối ăn bình thường đều được .
 • Muối được pha vào nước tới khi bảo hòa thì thôi . 20 – 25 kg muối hạt pha vào 120 lít nước sạch.
 • Thường xuyên kiểm tra và bổ sung muối vào bình tái sinh .

Ngoài việc lựa chọn công suất cho hệ thống làm mềm nước sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng , ta phải xác định chất lượng nước đầu vào và đầu ra, để lựa chọn hệ thống có thể có công suất lớn hơn nhu cầu để đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng nước thành phẩm và thời gian sử dụng tái sinh vật liệu lọc .

Xuất xứ của hạt nhựa trao đổi ion cation cũng ảnh hưởng tới chất lượng nước thành phẩm và thời gian tái sinh hạt nhựa. Vì vậy để lựa chọn cho mình một hệ thống tốt nhất, xin vui lòng liên hệ đến QT-TECH để được hướng dẫn và tư vấn miễn phí, mua hàng chính hãng, giá cả hợp lý .

Quý khách có nhu cầu về lắp đặt hệ thống làm mềm nước cứng, làm mềm nước nồi hơi ...., xin vui lòng liên hệ đến công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí .

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

P. kinh doanh : - 0933458448 Mr Dũng

HP: 0918.458448 Mr Hiền 

Trân trọng kính chào ...!

CÁC VẬT TƯ CHÍNH CỦA HỆ THỐNG TRAO ĐỔI ION CATION LÀM MỀM NƯỚC  

1. Vỏ cột lọc:

 • Mã số: 
 • Kích thước : 
 • Vật liệu: Composite hoặc Inox

2. Vật liệu lọc:

 • Hạt nhựa trao đổi ion cation khử độ cứng làm mềm nước ( Anh, Mỹ , Ấn độ, Thụy Điển , Trung Quốc , Hàn Quốc .... )
 • Sỏi lọc

3. Valve điều khiển :

Chức năng: điều khiển chu trình lọc , xả rửa và tái sinh hạt nhựa 1 thao tác

4. Thùng chứa muối: PVC - VN  + Muối tái sinh ( NaCL )

5Vật tư đi kèm : Vật tư đường ống, vật tư điện, tủ điện điều khiển vận hành Auovalve .

Lĩnh vực ứng dụng : nhà máy sản xuất , nhà hàng, xí nghiệp , công ty .....

Lưu Ý : Tùy vào chất lượng nguồn nước đầu vào của từng khu vực mà chúng tôi sẽ tư vấn và thiết kế khác nhau cho từng hệ thống .


 Hệ thống xử lý nước cứng

 

  

  

Quý khách có nhu cầu xử lý nước cứng xin vui lòng lòng liên hệ để được tư vấn và lắp đặt: 

            * Đơn giá : Please call - 0933458448-0918458448

 


Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm nay:
  71
 • Tuần này:
  2109
 • Tuần trước:
  4034
 • Tháng trước:
  5535
 • Tất cả:
  1896745
Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ QUỐC TẾ

 ( QT-TECH )

Địa chỉ :  153/36 Đường Lê Văn Thọ , P.08, Gò Vấp, Tp.HCM

Số Tài Khoản : 205278979 Tại Ngân Hàng TMCP Á Châu ( ACB ) - PGD Thạch Đà - Tp.HCM .
Điện thoại:  028.22001446 - 0933 458 448 - 0918 458 448
MST: 0313471575

Email: lamsachmoitruong@yahoo.com - Lamsachmoitruong24H@gmail.com
Website: www.locnuocquocte.com or www.maynuocda.vn or www.maynuocuongnonglanh.com

Tìm chúng tôi trên facebook

https://www.facebook.com/profile.php?id=100009383850656

Bản đồ đường đi

© Copyright 2015 www.locnuocquocte.com, all rights reserved.                                                                                              Thiết kế website www.webso.vn